Nổ Lốp Ô Tô Trên Đường Cao Tốc, Vì Sao ?

Nổ Lốp Ô Tô Trên Đường Cao Tốc, Vì Sao ?

Các bạn biết đấy, nổ lốp là hiện tượng mà chắc hẳn không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nổ lốp ô tô không chỉ xảy ra với các loại lốp đểu, xe sang hay xe bình thường. Nổ lốp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào , bất kỳ loại xe nào, lốp xịn hay đểu trên hành trình của chúng ta. Thực tế chứng minh nổ lốp để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho tính mạng của chính mình và người khác. Nổ lốp trên đường đã nguy hiểm rồi, nhưng nếu xảy ra trên đường cao tốc thì còn khốc liệt hơn nữa. Mời mọi người cùng tìm hiểu thông tin nổ lốp ô tô michelin trên đường cao tốc là do đâu và cách xử lý tình huống này như thế nào nhé.

nổ lốp ô tô trên đường cao tốc rất nguy hiểm cho mọi người.
nổ lốp ô tô trên đường cao tốc rất nguy hiểm cho mọi người.

 

Nổ lốp ô tô trên đường cao tốc do đâu ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ lốp ô tô của chúng ta. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất mà mọi người cần biết để phòng tránh cho chính mình.

+ Độ nhám của đường. Các bạn biết không, thông thường đường cao tốc để cho chúng ta di chuyển với tốc độ cao. Trên mặt đường cao tốc mới hay được tráng lớp nhám rất cao để tạo ma sát cho xe chúng ta. Vì vậy  lên khi ta đi với tốc độ cao làm cho lốp tiếp xúc với mặt đường lên bị mòn nhanh hơn và dễ gây nổ lốp.

+ Lốp của bạn đang sử dụng là loại lốp gì ?  Hầu hết loại xe du lịch thì sẽ sử dụng lốp không săm rồi. Tuy nhiên, với lốp xe tải thì sẽ là lốp có săm và lốp không săm. Lốp có săm nếu dính đinh sẽ hết hơi, thậm chí là nổ luôn lên không thể di chuyển được nữa. Với lốp không săm thì khác, khi bị dính đinh sẽ găm vào trong và ra hơi từ từ do đó bạn vẫn có thể di chuyển được hay tìm nơi an toàn để xử lý.

Chướng ngại vật, đinh, thủy tinh trên đường gây nổ lốp ô tô.
Chướng ngại vật, đinh, thủy tinh trên đường gây nổ lốp ô tô.

+ Lốp của chúng ta bị va chạm, bị cắt bởi gạch đá, đinh, mảnh thủy tinh hay các chướng ngại vật trên đường. Xe bị sụt ổ gà làm rách hông lốp.

+ Bạn sử dụng lốp xe tải DRC khi áp suất không đủ, lốp đã bị sửa chữa đắp vá đều gây nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc.

+ Sử dụng lốp đã quá cũ, lâu ngày. Mỗi quả lốp đều có vòng đời của nó, bạn không lên dùng cố những chiếc lốp đã quá mòn, lớp cao su đã hết sự mềm dẻo vốn có, như thế nổ lốp là chuyện sớm muộn thôi ạ.

Làm gì khi bị nổ lốp trên đường cao tốc bây giờ?

+ Đầu tiên mọi người cần kiểm tra xe và lốp của bạn luôn đạt tiêu chuẩn để hoạt động tốt trên đường cao tốc. Xe quá cũ hay lốp quá mòn thì không lên đi vào đường cao tốc các bác ạ. Nếu không may bị nổ lốp trên đường cao tốc thì cần làm những việc sau:

– Hãy thật bình tĩnh  nhé, tiếp đó cần đạp sâu chân ga trong vài giây , không được nhấn chặt chân phanh sẽ làm cho xe của bạn bị trôi rất khó để kiểm soát, điều khiển xe theo đường thẳng được.

– Lốp trước bị nổ thì sẽ nguy hiểm hơn lốp sau rất nhiều vì lốp trước có nhiệm vụ dẫn hướng các bác ạ.  Lúc này cực kỳ khó đánh lái. Bạn cần dùng hết sức giữ chặt vô lăng để giữ xe luôn chạy thẳng tránh đâm vào xe bên cạnh hay dải phân cách.

Gọi cứu hộ lốp ô tô để được phục vụ nhanh chóng, kịp thời.
Gọi cứu hộ lốp ô tô để được phục vụ nhanh chóng, kịp thời.

–  Lốp sau bị nổ bạn hãy từ từ rà phanh giúp giảm tốc độ và điều khiển xe tấp vào lề đường bên phải, khu vực đỗ dành cho xe có sự cố. Trong khi rà phanh mọi người cần giữ bình tĩnh vì lúc này xe có thể xảy ra bị rung lắc khó kiểm soát hơn.

– Sau khi đã làm chủ được tình hình, xe lấy lại thăng bằng và di chuyển chậm lại, chúng ta không được  đạp chân phanh ngay, mà phải tiếp tục rà phanh cho đến lúc dừng hẳn được xe. Vì ngay cả khi xe đang chạy chậm, bạn  đạp phanh gấp cũng có thể gây lệch hướng do lốp của chúng ta đã nổ và đang đi bằng lazang.

– Đỗ xe an toàn, kiểm tra tình hình và gọi cứu hộ lốp ô tô để được khắc phục nhanh chóng và kịp thời nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *